Xẹp đốt sống lưng nên ăn gì và kiêng gì?
tháng 6 10, 2022Người bệnh xương khớp, đặc biệt là bệnh xẹp đốt sống cần tuân thủ chế độ ăn uống nghiêm nhặt giả dụ ko muốn bệnh trở nặng hoặc tái phát. Không những thế việc ăn gì? Tuyển lựa thực phẩm như thế nào? Thì chẳng hề người bệnh nào cũng biết.
Người bệnh xẹp đốt sống lưng nên ăn gì?
Như đã đề cập ở trên, người bệnh xẹp đốt sống lưng ăn gì?
1. Hàng ngũ thực phẩm giàu canxi
các mẫu thực phẩm giàu canxi sẽ có trong:
Sữa và chế phẩm từ sữa.
Đậu nành và các cái ngũ cốc.
Hải sản: Tôm, cua, ốc…
Các dòng rau họ cải và rau có màu xanh đậm như: Súp lơ xanh, rau dền…
Phomai.
2. Nhóm thực phẩm giàu vitamin D
Một số thực phẩm nhiều vitamin D như:
Chế phẩm từ đậu nành: Sữa đậu nành, tàu hũ.
Những mẫu trứng gia cầm: Gà, vịt, ngan, ngỗng…
Các cái nấm: Nấm sò, nấm hương…
Những loại sò biển, hến..
Dầu gan cá.
3. Hàng ngũ thực phẩm giàu Omega 3
Omega 3 rất quan yếu đối với bệnh nhân xương khớp, bên cạnh đó ko rộng rãi dòng thực phẩm giàu thành phần này. Người bệnh có thể bổ sung omega 3 qua các thức ăn như:
Các dòng cá: Cá thu, cá hồi, cá mòi, cá trích, cá cơm và trứng cá muối…
Hàu biển.
Các loại hạt: Hạt chia, óc chó, hạt lanh, đậu nành...
4. Nhóm thực phẩm giàu vitamin K
Vitamin K cũng có phổ thông trong rau họ cải và các loại rau khác như: Măng tây, cần tây, dưa chuột, húng quế…
Lòng đỏ trứng gia cầm.
Những loại quả: Bơ, mận, đào…
Phomai, sữa chua, đậu nành lên men.
5. Một số thực phẩm khác cần bổ sung
Ngoài những thực phẩm nói trên người bệnh cũng cần bổ sung các chiếc rau xanh trong bữa ăn hàng ngày để bổ sung lượng khoáng chất và vitamin cần thiết cho cơ thể. Rau xanh không những giàu vitamin mà còn giúp thân thể chống lại sự oxy hóa và nâng cao cường sức đề kháng.
Các loại gia vị: Gừng, tỏi, nghệ... Bởi trong các dòng gia vị này đều có thành phần giúp chống viêm, giảm đau. Qua ấy giúp người bệnh hạn chế những triệu chứng viêm và đau nhức.
Chế độ dinh dưỡng dành cho người bị xẹp đốt sống lưng
Với bệnh nhân xẹp đốt sống lưng, có 1 chế độ ăn hợp lý là điều rất quan trọng. Một chế độ ăn hợp lý không những giúp người bệnh đẩy nhanh tốc độ hồi phục mà còn tránh nguy cơ biến chứng và nguy cơ thiếu dinh dưỡng hoặc béo phì. Để người bệnh mau khỏe, nhanh phục hồi, người bệnh cần bổ sung đông đảo các chất nhu yếu sau:
Vitamin K: Vitamin k có tác dụng nâng cao cường mật độ xương, giúp xương chắc khỏe, không những vậy vitamin K còn giúp đông máu, chống chảy máu trong.
Omega 3: Có tác dụng chống viêm và khiến cho chậm thời kỳ thoái hóa xương khớp, bổ xung omega 3 chính là bạn đang giúp thân thể làm chậm lại công đoạn của xẹp đốt sống và tăng cường độ dai sức của xương khớp.
Canxi: Đây là thành phần quan yếu cấu tạo nên xương, cho nên bổ sung canxi sẽ giúp đẩy nhanh tốc độ tái tạo xương khớp, mô sụn bị tổn thương.
Vitamin D: Là thành phần quan trọng trong việc giúp cơ thể chuyển hóa và tiếp thụ canxi trong thức ăn, việc bổ sung vitamin D là không thể thiếu với người bệnh.
>>> Xem thêm: Xẹp đốt sống lưng uống thuốc gì? Những lưu ý cho người bệnh
Xẹp đốt sống lưng kiêng gì?
kế bên những lực lượng thực phẩm rất có ích cho xương khớp thì cũng có những thực phẩm là "kẻ thù" của lực lượng bệnh lý này. đặc thù là những cái thực phẩm như:
Thức ăn phổ thông dầu mỡ: Các dòng thức ăn nhiều dầu mỡ sẽ làm cho người bệnh bị béo phì, khiến tăng áp lực lên cột sống. chẳng những vậy ăn quá phổ quát dầu mỡ còn làm người bệnh có nguy cơ cao mắc những bệnh về tim mạch.
Thịt đỏ: Trong thịt đỏ cất rộng rãi đạm động vật, những chiếc đạm này khó tiêu và sản sinh ra axit uric. lúc axit uric lắng đọng trong khớp xương làm cho gia nâng cao trạng thái đau nhức ở người bệnh. các chiếc làm thịt đỏ người bệnh nên hạn chế dùng: giết thịt lợn, giết thịt bò, giết mổ chó,...
Thực phẩm đóng hộp và chế biến sẵn: Những dòng thực phẩm này bao gồm: thịt hộp, cá hộp, mì gói, xúc xích… Đây là hàng ngũ thực phẩm đa dạng chất phụ gia rất ko thấp cho sức khỏe người bệnh, đặc biệt một số chiếc còn gia tăng những triệu chứng của bệnh.
Những chất kích thích: Lạm dụng chất kích thích sẽ khiến xương khớp không hấp thụ được lượng dinh dưỡng cấp thiết và đẩy nhanh công đoạn thoái hóa xương. chẳng những vậy các chất kích thích còn gây hư hại mao mạch, gây bệnh tim mạch, hô hấp và tăng những biến chứng của bệnh. Người bệnh xẹp đốt sống nên hạn chế xa những dòng chất kích thích, rượu bia, thuốc lá…
Thực phẩm phổ quát con đường muối: Lượng insulin trong máu sẽ tăng cao khi cơ thể tiếp thụ đa dạng muối và đường, trong khoảng ấy tăng tốc độ đàm luận chất của thân thể, nâng cao tốc độ lão hóa xương khớp và giảm khả năng chống oxy hóa. Người bệnh cần giảm thiểu những cái thực phẩm này trong bữa ăn hàng ngày.